Chọn ngôn ngữ hiển thị

6/10/10

Hồng sấy khô Đà Lạt đi tìm thương hiệu

Thứ ba, 05 Tháng 10 2010 13:56
Đà Lạt mùa này hồng đang chín rộ, những lò sấy thủ công của các hộ dân ở Khe Sanh, Trại Hầm ngày lại qua ngày than hồng rực đỏ. Hồng sấy khô, một sản phẩm đặc trưng của người dân Đà Lạt đang trên đường đi tìm thương hiệu
.
Nghề lắm công phu
Theo đường Khe Sanh đến ngã 3 Chùa Tàu, chúng tôi rẽ xuống phía thung lũng, nơi đây hồng đang vào mùa chín rộ.
Trên con đường bê tông uống lượn men theo triền đồi, hai bên đường đi là những vườn hồng vàng rực, quả sai trĩu cành. Cơn gió nhẹ đầu thu thổi từ phía khu dân cư gần đó đem theo một mùi thơm thoang thoảng của trái hồng sấy khô đang chảy mật. Chúng tôi biết rằng, mình đang tiến gần tới những lò sấy hồng thủ công của người dân Khe Sanh.
Theo lời chỉ dẫn, chúng tôi tìm đến gia đình chị Lê Thị Thảo (48 tuổi) - một người đã có trên 20 năm gắn bó với nghề sấy hồng mỗi khi vào vụ. Thú thật, sống ở Đà Lạt hơn bốn năm nay nhưng đây là lần đâu tiên trong đời tôi được ăn hồng sấy khô. Giờ thì tôi hiểu, vì sao những du khách đến với Đà Lạt mùa này nhất quyết phải tìm mua hồng sấy cho bằng được. Với cách sấy hồng thủ công này mỗi ngày chị Thảo chỉ làm được vài ký

Với cách sấy hồng thủ công này mỗi ngày chị Thảo chỉ làm được vài ký

Không giống hồng tươi, hồng sấy khô có hương thơm đặc biệt, vị ngọt đậm của mật hồng khi sấy bị cô lại làm miếng hồng dai hơn, khiến cho người ăn một lần có thể nhớ mãi.
Chị Thảo chia sẻ, sấy hồng không khó nhưng để làm ra sản phẩm có chất lượng, du khách thưởng thức một lần có thể nhớ mãi thì không phải là một chuyện dễ.
Sau khi hái hồng về, phải rửa thật sạch, chờ cho ráo nước rồi đem ủ. Sau khi hồng chín kỹ, ăn đã ngọt lịm, chủ lò sẽ gọt vỏ rồi cho lên bàn sấy. Nếu quả hồng được cắt làm đôi, sấy xong một mẻ cũng đã mất trọn một ngày. Riêng hồng để nguyên quả phải sấy trong hai ngày, hai đêm. Cứ 30 phút lại phải đảo hồng một lần.
Chị Thảo kể, cái nghề sấy hồng của người dân Khe Sanh cũng lắm gian truân: “Than phải đều, độ nóng vừa phải. Cứ 30 phút đảo hồng một lần. Hai ngày đêm mới được một mẻ… Chú coi, tôi phải thức dậy từ 4 giờ sáng để xem hồng đây. Chỉ cần lơ là hay ngủ quên coi như mẻ hồng đó bỏ đi”
Mỗi ngày, hai mẹ con chị Thảo làm từ tờ mờ sáng cho đến đêm khuya nhưng cũng chỉ được vài ký hồng khô.
Cách gia đình chị Thảo không xa, ẩn trong vườn hồng phía lưng chừng đồi là lò sấy của đôi vợ chồng trẻ Trương Thị Huyền Trinh. Chị Trinh năm nay vừa mới bước qua tuổi 30 nhưng đã có 25 năm gắn đời mình với nghề sấy hồng.

Hồng sấy cuẩn bị ra lò

Chị kể lại: “Nhà đã có 3 đời làm nghề sấy hồng. Từ khi chị còn đi học cấp một, cứ đến mùa hồng là hai mẹ con lại loay hoay với những mẻ hồng cho kịp đơn đặt hàng của khách. Có khi đến đời thằng cu nhóc này (con chị Trinh - PV) cũng phải bám lấy cái lò lửa này cũng nên”, chị cười, cái cười chân chất của những người nông dân miệt vườn thật hiền.
Theo chị Trinh, để có được một sản phẩm hồng khô thật đẹp cho ra thị trường, cần có những bàn tay khéo léo để tạo dáng cho trái hồng. Khi hồng sấy sắp khô, chủ lò sẽ đưa ra để tạo dáng cho những quả hồng này.
Tuy theo kích cỡ quả to hay nhỏ mà người chủ lựa chon cách tạo giáng khác nhau rồi tiếp tục cho hồng vào sấy. Sau khi hồng đã sấy khô, chủ lò tạo dáng lại lần cuối và đóng gói để hoàn tất công đoạn.
Gây dựng thương hiệu
Hiện tại Đà Lạt có khoảng 70 lò sấy hồng tập trung chủ yếu ở khu vựa Khe Sanh và Trại Hầm (phường 10). Tất cả những lò sấy này đều hoạt động theo một phương thức thủ công theo kiểu nhỏ lẻ của mỗi gia đình.
Trong khu vực lớn nhất là lò sấy của chị Lưu Thu Thảo (40 tuổi). Hiện tại, trung bình mỗi ngày chị cho ra lò trên 10kg hồng sấy khô. Chị Thảo không nhớ rõ nghề sấy hồng khô ở Đà Lạt được “khởi thủy” vào năm nào, chỉ biết rằng khi bố mẹ chị đưa cả gia đình từ ngoài Bắc vào trong này định cư thì nghề sấy hồng đã có.
Lớn lên rồi đi lấy chồng lại theo cái nghề đấy. “Nghe mẹ tôi kể lại, từ thời người Pháp còn ở Đà Lạt họ đã làm hồng sấy khô rồi. Vào mùa hồng chín rộ, ăn không hết mà bỏ đi thì phí nên người ta nghĩ ra cách sấy hồng để bảo quản được lâu”, - chị Thảo tâm sự.
Những ngày đầu mới làm hồng sấy, cả gia đình chị phải đưa hàng đi chào bán khắp nơi trong thành phố. Không lâu sau, sự hấp dẫn tuyệt vời của sản phẩm này khiến hàng hóa làm ra không kịp cho các thương lái đến mua. Những đơn đặt hàng lớn từ khắp thành phố nơi đổ về ngày càng nhiều khiến lò sấy của chị sớm trở nên nổi tiếng và được hàng xóm đặt cho cái tên dễ nhớ: “Hồng cô Thảo”.

Hồng khô được đóng gói chuẩn bị đưa ra thị trường

Hiện tại, giá bán một 1kg hồng khô tại chợ Đà Lạt dao động từ 120.000đ đến 140.000đ. Cá biệt, vào thời điểm chớm vụ giá mỗi ký hồng khô có thể lên tới 200.000đ. Hồng sấy khô của người dân Đà thành không được ướp, tẩm bất cứ một loại hóa chất nào mà nguyên chất một cách tuyệt đối. Do đó, loại đặc sản này rất đảo bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và có thể sử dụng trong vòng 1 năm.
Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Thiêm - Cán bộ Nông - Lâm - Thủy sản phường 10 cho biết: “UBND phường đang có chủ trương đầu tư, xây dựng thương hiệu cho một số mặt hàng đặc sản của người dân trong vùng, như: hồng sấy khô, khoai lang dẻo, mứt mận... Cái khó khăn nhất hiện nay là người dân sản xuất hồng sấy khô chủ yếu là nhỏ lẻ. Chưa ý thức được việc tự quảng bá hình ảnh cho sản phẩm của mình. Xây dựng thương hiệu cho người dân là một việc làm cần thiết và chắc chắn chúng tôi sẽ tiến hành”.
Thị trường tiêu thụ mặt hàng này hiện nay chủ yếu là bán cho khách du lịch. Tuy nhiên, giấc mơ của những người sấy hồng ở Khe Sanh, Trại Hầm thành phố Đà Lạt là sản phẩm của mình sẽ vươn cao, vươn xa hơn nữa. Tin rằng một ngày không xa, ngoài Đà Lạt ta có thể tìm thấy sản phẩm hồng sấy khô Đà Lạt bất cứ địa điểm nào trên đất nước ta.
Nguồn: Bee Online

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Một số lưu ý khi bạn nhận xét bài trong VisitDalat'sBlog
Không nhận xét những lời lẽ thiếu văn hóa, ảnh hướng đến thuần phong mỹ tục,Ngôn ngữ chuẩn mực ,Không đả khích chê bai,Chính trị, tôn giáo ,Khuyến khích các bài viết hay mang tính xây dựng cao
Rất mong sự ủng hộ và đóng góp của bạn cho VisitDalat's Blog

Bài Đã Đăng

Bài đăng Phổ biến